Giải hệ phương trình: \begin{cases} 2x^2-8xy^2-xy+4y^3=0 \\16x^3+2x-8y^2+5=0 \end{cases}
Ta có:
\left\{ \begin{array}{l} 2x^2-8xy^2-xy+4y^3=0\\ 16x^3+2x-8y^2+5=0 \end{array} \right.
\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} (x-4y^2)(2x-y)=0\\16x^3+2x-8y^2+5=0 \end{array} \right.
\Leftrightarrow
\left[ \begin{array}{l} \left\{ \begin{array}{l} x=4y^2\\
1024x^6+8y^2-8y^2+5=0 \end{array} \right.\\\left\{ \begin{array}{l}
2x=y\\ 2y^3+y-8y^2+5=0 \end{array} \right. \end{array} \right.
\Leftrightarrow
\left[\begin{array}{l} \left\{ \begin{array}{l} x=\frac{1}{2}\\ y=1
\end{array} \right.\\\left\{ \begin{array}{l}
x=\frac{1}{4}(3-\sqrt{19})\\ y=\frac{1}{2}(3-\sqrt{19}) \end{array}
\right.\\\left\{ \begin{array}{l} x=\frac{1}{4}(3+\sqrt{19})\\
y=\frac{1}{2}(3+\sqrt{19}) \end{array} \right. \end{array} \right.
Giải hệ phương trình: \begin{cases} x+y=2 \\ 4x^2+y^2=5\left(2x-y\right)\sqrt{xy} \end{cases}
Điều kiện: xy\geq 0. Lưu ý rằng x+y=2 nên x,y\geq 0.
Ta có:
4x^2+y^2=5(2x-y)\sqrt{xy}
\Leftrightarrow 4x^2-4xy+y^2-5(2x-y)\sqrt{xy}+4xy=0
\Leftrightarrow (2x-y)^2-5(2x-y)\sqrt{xy}+4\left( \sqrt{xy} \right)^2=0
\Leftrightarrow \left( 2x-\sqrt{xy}-y\right) \left( 2x-4\sqrt{xy}-y\right) =0
\Leftrightarrow \left( 2\sqrt{x}+\sqrt{y}\right) \left(
\sqrt{x}-\sqrt{y} \right) \left( \sqrt{2x}-(\sqrt{2}-\sqrt{3})\sqrt{y}
\right) \left( \sqrt{2x} -(\sqrt{2}+\sqrt{3})\sqrt{y}\right) =0
Vì x,y\geq 0 và x+y=2 nên ta suy ra x=y hoặc 2x=(5+2\sqrt{6})y.
Nếu x=y thì ta được nghiệm (1,1).
Nếu 2x=(5+2\sqrt{6})y thì ta được nghiệm \left( \frac{22+8\sqrt{6}}{25},\frac{28-8\sqrt{6}}{25}\right).
Thử lại, đây là 2 nghiệm của hệ ban đầu.
giải hệ phương trình \begin{cases}x^3-xy^2+2000y=0 \\ y^3-yx^2-500x=0 \end{cases}
Nhận thấy x=0 \implies y=0 và ngược lại. Như vậy (x;y)=(0;0) là một nghiệm.
Xét x,y \ne 0 thì từ hệ ta có
\begin{cases}\frac{x^3-xy^2}{y}=-2000
\\ \frac{y^3-x^2y}{x}=500 \end{cases}\Rightarrow \frac{x^3-xy^2}{y}+4\frac{y^3-x^2y}{x}=0
\Rightarrow x^4-5x^2y^2+4y^4=0\Rightarrow (x^2-y^2)(x^2-4y^2)=0
Đến đay thay vào hệ ban đầu thu được
(x,y)
\in \left\{ {(0,0); \left (
-20\sqrt{\frac{10}{3}};10\sqrt{\frac{10}{3}} \right );\left (
20\sqrt{\frac{10}{3}};-10\sqrt{\frac{10}{3}} \right )} \right\}
0 nhận xét